Kinh nghiệm du lịch Hà Giang: Phong Tục và Văn Hóa

Vùng địa đầu tổ quốc này là nơi sống tập trung của rất nhiều các dân tộc anh em. Đa số dân cư là người dân tộc H’Mông, người Dao, người Giáy. Với mỗi dân tộc nơi đây họ có khá nhiều những phong tục, tập quán khác biệt với người miền xuôi. Vì vậy nếu bạn muốn đến Hà Giang du lịch thì hãy bỏ chút ít thời gian để hiểu cơ bản về một vài tập tục và kiêng kỵ phổ biến khi đến với vùng đất này. Hãy tìm hiểu để tránh hiểu nhầm và những đáng tiếc không nên có trong chuyến đi khám phá của bạn.

Những phụ nữ H'Mông tại Hà Giang

Những phụ nữ H’Mông tại Hà Giang

Hãy nhớ rằng, bản làng của những dân tộc anh em sinh sống nơi đây là nơi bạn sẽ ghé qua khi đến Hà Giang. Họ cũng rất hiếu khách và thân thiện nhưng phải cũng phải chú ý đến một vài chi tiết sau:

– Nếu trước cổng bản làng, cửa nhà của người H’Mông, người Dao và nhiều dân tộc khác có treo một chùm là cây xanh xanh trên cột cao hoặc có cắm cọc dấu thì bạn không nên vào trong đó. Đây là điều nhận biết khi người dân nơi đây thờ cúng vị thần làng, thực hiện xua đuổi tà mà để cầu chúc mọi điều tốt đẹp đến với họ. Trong thời gian diễn ra nghi lễ này bạn khong nên vào làm gì vì họ cũng không muốn người lạ vào trong Bản, trong Nhà!
– Nếu bạn đã ghé vào các bản làng của người dân nơi đây thì cũng nên giữ ý thức trong môi trường sống của họ. Không nên cười đùa quá to như chỗ không người, không xả rác bữa bãi gây mất vệ sinh. Ngoài ra gặp những cháu nhỏ người dân tộc nơi đây bạn cũng không nên ôm ấp, xoa đầu các cháu vì người dân bản địa cho rằng điều đó sẽ làm các cháu dễ bị ốm.
– Vào bản bạn không nên huýt sáo như bình thường ở ngoài đường. Có thể ở miền Xuôi chúng ta cũng quan niệm rằng huýt sáo ban đêm sẽ kêu gọi ma quỷ vào nhà. Còn ở nơi đây dù ngày hay đêm bạn cũng không nên huýt sáo trong Bản Làng vì người dân cho rằng đó là hành động dẫn dắt ma quỷ đến với bản làng. Quần áo bạn mặc vào trong bản cũng vậy. Không được mặc cả bộ màu trắng vì đó là màu của sự tang, tóc đau thương.
– Nếu đã từng xem những bộ phim kiếm hiệm hay đọc truyện bạn sẽ thấy rằng mỗi môn phái đều có những “Cấm Địa” đối với người lạ. Ở đây cũng có một sự tương đồng với những bản làng của các dân tộc nơi đây. Họ cũng có những khu rừng thiêng hay những địa phận thiêng liêng dành cho việc thờ cúng thần. Nơi đây có thể là một tảng đá lớn, một khu vực có bài trí khác lạ, một gốc cây to. Dù không cấm người lạ đến gần hay tiến vào nhưng đã vào rồi bạn hãy có một thái độ trang nghiêm và tôn trọng nơi đó, không nên có những hành động vô ý thức hay những hành động không đẹp mắt!

 

Khi đã vào bản làng hay nhà của người dân nơi đây bạn cũng phải để ý đến các ứng xử của mình. Điều này cũng rất quan trọng và nhiều kiêng kị.

Em bé người H'Mông

Em bé người H’Mông

– Trước khi vào nhà hãy xin phép chủ nhà trước chứ không tự tiện đi vào. Không được tự ý động vào đồ dùng của người dân nơi đây khi chưa có sự cho phép của chủ nhân căn nhà.
– Nơi thiêng liêng nhất trong một ngôi nhà của người dân tộc có lẽ là Cột Cái của căn nhà. Đây là chiếc cột trụ to nhất thường ở giữa nhà. Nó còn là nơi ma nhà trú ngụ và là nơi thờ cúng của người dân tộc. Bạn không được ngồi dựa lưng hay treo quần áo lên trên chiếc cột này!
– Những dân tộc anh em cũng rất quan trọng với vai vế, chủ – khách. Bạn nên tuân theo sự chỉ dẫn của chủ nhà khi ở đây. Từ chỗ ăn, chỗ ngủ. Khnog ngồi đầu bàn và cũng không được rót rượu, gắp thức ăn trước chủ nhà khi ngồi cùng mâm cơm. Khi được mới rượu, nếu không uống được hãy dùng lời nói để từ chối khéo, hành động úp chén úp bát là tuyệt đối kiêng kỵ chỉ có thầy phù thủy mới làm ở nơi đây.
– Nói chuyện với những người dân bản địa bạn không nên chỉ tay vào họ, như vậy là hành động không có phép tắc dễ gây ra sự hiểu lầm.
– Đến với nhà của người Dao, bạn sẽ có thể thấy trong bếp có các hòn đá được xắp xếp theo một quy luật nào đó. Bạn không được làm xê dịch cúng đi vì đây là nơi thần lửa trú ngụ. Trong bếp bạn sẽ không được đặt chân hay phơi quần áo. Nếu có đốt bép hãy để ý đầu của thanh củi, cây tre nếu bạn đút ngược đầu, họ sẽ quan niệm rằng đây là hành động kiến con gái gia chủ sinh đẻ bị ngược!

Tuy có rất nhiều điều kiêng kỵ nhưng đây là một vài điều cơ bản mà bạn dễ phạm phải với lối sinh hoạt khác nhau. Hãy chú ý nhé, để có một chuyến đi Hà Giang tuyệt vời!

Theo phượt thủ: tearofheart7604 Tổng Hợp

Loading Facebook Comments ...